Trong ngày 02/10 vừa qua, sinh viên lớp SP Ngữ văn CLC khóa 48 đã tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế tại một số địa điểm để tìm hiểu về lịch sử - văn hóa, văn học dân gian và tìm nguồn cảm hứng sáng tác văn học trong đời sống thực tế muôn màu. Đây là hoạt động bổ ích thuộc học phần Chuyên đề Sáng tác văn học trong chương trình đào tạo Cử nhân chất lượng cao của Khoa Ngữ văn – Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

       Qua gần một tháng chuẩn bị về ý tưởng và lập dự án cụ thể cho hoạt động trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Dương Thu Hằng – Cán bộ giảng dạy học phần, tập thể lớp đã lựa chọn Việt Phủ Thành Chương, Đền Sóc và Chùa Non Nước là điểm đến trong chuyến trải nghiệm đầy thú vị này!

        Đồng hành cùng hoạt động của tập thể lớp trong chuyến đi có thầy giáo, Ths. Đặng Quyết Tiến – Phó Trưởng Khoa Ngữ văn và TS. Nguyễn Thị Minh Thu – Giảng viên Bộ môn Văn học dân gian của khoa.

       Chuyến xe xuất phát từ cổng trường Đại học Sư phạm với sự hứng khởi, háo hức của tất cả mọi người. Điểm đầu tiên mà đoàn đặt chân đến là Việt Phủ Thành Chương – một công trình lớn, một tác phẩm sắp đặt nghệ thuật độc đáo và công phu do Họa sĩ Thành Chương, con trai nhà văn Kim Lân kì công khởi dựng. Nằm tại Sóc Sơn – Hà Nội, cách Thái Nguyên khoảng 50km về phía Tây Nam, Việt Phủ Thành Chương được coi là bức tranh thu nhỏ tái hiện những nét đẹp dân dã, bình dị, mộc mạc mà tinh tế của làng quê vùng Đồng bằng Bắc bộ xưa với hình ảnh cổng làng, những căn nhà cổ, đình chùa, thủy đình, cùng những tín ngưỡng văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc Việt…

      Tiếp theo, đoàn thực tế đến với Đền Sóc – Di tích quốc gia đặc biệt và quần thể chùa Non Nước để tìm hiểu về truyền thuyết Thánh Gióng đánh giặc Ân qua lời thuyết minh của hướng dẫn viên du lịch. Kết thúc chuyến đi là hành trình đến với Tượng đài Thánh Gióng nằm trên đỉnh núi Sóc. Các thành viên trong đoàn đã không khỏi ngỡ ngàng trước những vẻ đẹp hồn cốt, chân quê của Việt Phủ, tĩnh tâm hòa mình vào thiên nhiên bao la chốn tâm linh nơi Đền Sóc và quần thể chùa Non Nước. Chuyến đi đã để lại trong mỗi thành viên những ấn tượng, những kỉ niệm đẹp cùng những trải nghiệm thú vị về những địa danh văn hóa, những vùng đất mới mà đoàn thực tế đã đặt chân đến.

        Trước những vẻ đẹp ấy, không ít các bạn sinh viên đã tức cảnh sinh tình làm một vài câu thơ theo dòng cảm xúc:

Nay về với phủ Thành Chương,

Tâm hồn đất Việt mến thương dịu dàng.

Về đây như được về làng,

Với cày, với cuốc, dần, sàng, thúng, thau.

Sân đình, bến nước, cây cau,

Về đây chân chất một màu thôn quê.

Rảo chân thăm thú bốn bề,

Ngỡ như mình đã lạc về ngàn xưa.

                                                                               (Luyến Trần)

Thành Chương khói tỏa sương mờ,

Nắng vàng êm ái nên thơ trữ tình.

Về đây đất nước quê mình,

Nét xưa sống lại dáng hình ban sơ.

                        (Vì Bích)

Con về đất Thánh một chiều,

Lâng lâng nuối tiếc sửu thi anh hùng.

Bóng ngài sáng mãi trên cao,

Nhổ tre, cưỡi ngựa dẹp tan quân thù.

Cho dân nước Việt nghìn thu,

Đời đời ghi nhớ công lao đủ đầy.

Nắng vàng nhuộm bóng tượng bay,

Mà lòng con nhuộm Việt Nam tự hào!

                                                                         (Bùi Hương)

      Hy vọng qua chuyến đi này, các thành viên trong đoàn thực tế sẽ có những rung động, tìm được cho mình những nguồn cảm hứng mới trong cuộc sống để có thể sáng tác nhiều hơn nữa các tác phẩm văn học, góp phần hiệu quả, thiết thực vào quá trình học tập và giảng dạy bộ môn Ngữ văn sau này!

      Một số hình ảnh về chuyến đi thực tế:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                         

                                                                                               Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc Đức (Ngữ văn CLC K48)

11:26:01 09/10/2016 - Lượt xem: 2582
Tin liên quan