Bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp cho SV là một hoạt động chuyên môn thường niên của Khoa Ngữ văn, ngày 15 tháng 9 năm 2018, tại hội trường C1, trường Đại học Sư phạm – ĐH Thái Nguyên đã diễn ra buổi sinh hoạt chuyên đề bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp cho sinh viên khóa 50, 51 khoa Ngữ văn, nhằm mục đích giúp sinh viên vững vàng, tự tin khi thực tập tại các trường phổ thông.

        Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có ThS. Đặng Quyết Tiến - Phó trưởng khoa Ngữ văn; cô Vương Thị Vân Anh - tổ trưởng tổ Văn trường THPT Vùng cao Việt Bắc; cô Trần Thị Lệ Huyền, cô Lê Lan Hương, cô Quách Thị Hồng Hạnh - giáo viên trường THPT Đại Từ, HS lớp 12A2 trường THPT Đại Từ cùng các cán bộ giảng viên và sinh viên khóa 50, 51, 53 khoa Ngữ văn.

        Phát biểu khai mạc chương trình, ThS. Đặng Quyết Tiến đã khẳng định tầm quan trọng của việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên, đây là hoạt động bổ ích, giúp sinh viên khoa Ngữ văn chuẩn bị tâm thế tốt nhất trước các kỳ thực tế, thực tập Sư phạm. Thầy nhấn mạnh, mỗi giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là nhà giáo dục, nhà tâm lý. Vì vậy, người giáo viên không chỉ cần nhiệt huyết, đam mê mà còn cần có chuyên môn vững vàng, kỹ năng thuần thục thì mới có thể hướng dẫn học sinh tìm hiểu môn Ngữ văn vốn rất hay và khó.

        Sáng ngày 15/9, cô giáoVương Thị Vân Anh đã trao đổi về “Kĩ năng thực tập sư phạm ở trường phổ thông”. Cô tập trung vào hai vấn đề chính: Công tác chủ nhiệm của người giáo viên ở trường THPT; Giáo sinh thực tập với công tác chủ nhiệm ở trường THPT và dân tộc nội trú. Với kinh nghiệm của một nhà giáo cô khẳng định: Người giáo viên ở trường phổ thông có vị trí vô cùng quan trọng, là người bạn đồng hành tin cậy của học trò, là người nhen lên ngọn lửa của đam mê, khát vọng, truyền lửa, biến những khát khao của học trò trở thành hiện thực. Cô đã chia sẻ cho sinh viên khoa Ngữ văn những kinh nghiệm chủ nhiệm lớp quý báu như: Công tác tổ chức, chỉ đạo, quản lý lớp chủ nhiệm; công tác phân loại học sinh; công tác thi đua, khen thưởng; công tác đánh giá hạnh kiểm hàng tuần, hàng tháng; công tác giáo dục kĩ năng sống cho học sinh. Cô cho rằng, để làm tốt công tác chủ nhiệm, người giáo viên cần phải: Hiểu biết sâu sắc đối tượng giáo dục; Thường xuyên tu dưỡng về tài năng và nhân cách; Yêu thương học sinh, khách quan công bằng trong cư xử, đánh giá, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục; Nhạy cảm, năng động, sáng tạo.

        Cô Vân Anh cũng đã hướng dẫn sinh viên một vài phương pháp và những “mẹo nhỏ” trong công tác chủ nhiệm, giúp sinh viên vừa đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thực tập sắp tới, vừa tích lũy cho bản thân nhiều kinh nghiệm cho công việc sau khi ra trường.

        Sau phần chia sẻ là phần trao đổi thảo luận trực tiếp giữa cô Vân Anh và toàn thể sinh viên. Các bạn sinh viên thoải mái đặt ra các câu hỏi, tình huống để cô Vân Anh giải đáp như: cách xử lý mối quan hệ bất hòa giữa giáo sinh với học sinh, giữa giáo sinh thực tập với giáo viên hướng dẫn… Bằng kinh nghiệm và sự chân thành của mình, cô  đã tư vấn cho sinh viên nhiều giải pháp thú vị và thiết thực trong các tình huống sư phạm.

        Chiều ngày 15/9, cô giáo Trần Thị Lệ Huyền cùng các em sinh viên K53 khoa Ngữ Văn và một số học sinh lớp 12A1 trường THPT Đại Từ đã tổ chức hoạt động dạy học bài Sóng - Xuân Quỳnh (Ngữ văn 12) theo định hướng phát triển năng lực người học. Giờ học đã diễn ra sôi nổi, hào hứng với các hoạt động dạy học mới mẻ và sinh động. Ở hoạt động khởi động, trò chơi Ngôi sao may mắn đã mang lại nhiều thiện cảm và tạo hứng thú cho người học. Trong phần tìm hiểu chung về tác giả, cô Trần Thị Lệ Huyền đã sử dụng phương pháp dạy học tích cực. Giáo viên không thuyết trình mà để 2 HS lớp 12A2 đóng vai PGS.TS. Lưu Khánh Thơ và người dẫn chương trình trong chuyên mục CLB Văn học để trao đổi, giải đáp về cuộc đời sự nghiệp của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Phương pháp này đã rèn luyện được năng lực ngôn ngữ, năng lực giao tiếp của HS và gây hứng thú cho người học. Trong suốt quá trình phân tích bài thơ Sóng, cô Huyền đã sử dụng kết hợp nhiều phương pháp linh hoạt và nhịp nhàng. Tiết học đã thu hút người nghe và mang đến cho các bạn HS, SV nhiều cảm xúc.

        Sau tiết dạy, cô Huyền còn nhiệt tình chia sẻ về quá trình nghiên cứu tài liệu, soạn giáo án, tập giảng, lên kế hoạch bài học chi tiết, xác định phương pháp dạy học, cách soạn giáo án… Các bạn sinh viên tiếp tục được trao đổi thêm về những kĩ thuật dạy học và cách lựa chọn nội dung, phương pháp dạy học theo các đối tượng học sinh khác nhau.

        Kết thúc buổi chuyên đề, thầy Đặng Quyết Tiến và cô Nguyễn Thị Thu Thủy - Trưởng Bộ môn Phương pháp dạy học đã phát biểu cảm ơn hai cô giáo và tổ văn của trường THPT Vùng Cao Việt Bắc và trường THPT Đại từ. Đại diện sinh viên khoa Ngữ văn đã gửi tặng các cô giáo những bông hoa tươi thắm nhất. Mong rằng đây sẽ là một dịp trau dồi kiến thức nghiệp vụ bổ ích, hiệu quả với tất cả sinh viên khoa Ngữ văn. Qua hoạt động này, sinh viên sẽ bồi đắp cho mình ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê, không ngừng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sư phạm để vững vàng với nghề trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay.

          Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

 

 

 

 

Cô giáo Vương Thị Vân Anh - tổ trưởng tổ Văn trường THPT Vùng Cao Việt Bắc trao đổi về kĩ năng thực tập sư phạm ở trường phổ thông và giải đáp những câu hỏi sinh viên khoa Ngữ văn đưa ra

 

 

 

 

 

Cô giáo Trần Thị Lệ Huyền dạy học bài Sóng - Xuân Quỳnh (Ngữ Văn 12) theo định hướng phát triển năng lực người học

 

 

 

 

Phần khởi động của buổi dạy học bài Sóng - Xuân Quỳnh (Ngữ Văn 12) theo định hướng phát triển năng lực người học

 

 

 

 

                     HS đóng vai PGS.TS Lưu Khánh Thơ và người dẫn chương trình trong chuyên mục CLB Văn học để giới thiệu

về cuộc đời và sự nghiệp của Xuân Quỳnh

 

 

 

 

 

Sinh viên trao đổi và nêu những băn khoăn thắc mắc

 

 

 

 

 

Thầy và trò khoa Ngữ văn tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng các cô giáo và học sinh, sinh viên

 

Tác giả: Quỳnh Anh - Nguyễn Hà

Nguồn tin: Ban truyền thông khoa Ngữ văn

09:33:59 17/10/2018 - Lượt xem: 1042
Tin liên quan