Thực hiện kế hoạch hoạt động năm học 2018- 2019, nhằm mục đích nâng cao chất lượng sinh viên nghiên cứu khoa học, tạo cơ hội trao đổi kinh nghiệm và chuyên môn NCKH giữa các giảng viên, sinh viên trong Khoa; đồng thời lựa chọn những đề tài chất lượng tham gia Giải thưởng NCKH các cấp, ngày 22/5/2019, tại phòng 104 nhà A4 Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Khoa Ngữ văn tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2018 - 2019.

     Hội nghị diễn ra với sự tham dự của PGS.TS Ngô Thị Thanh Quý – Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Ngữ văn và các thầy giáo, cô giáo, các bạn sinh viên trong Khoa.

     Mở đầu Hội nghị, TS. Ngô Thị Thanh Nga – Trợ lí khoa học khoa Ngữ văn đã trình bày báo cáo đề dẫn, tổng kết về phong trào NCKH sinh viên và kết quả NCKH của Khoa. Báo cáo ghi nhận những nỗ lực, thành tựu và những điểm cần cải tiến trong hoạt động NCKH của sinh viên.

     Trong 37 đề tài của sinh viên đã được thẩm định, hội đồng Khoa đã lựa chọn 5 đề tài báo cáo trong Hội nghị. Các báo cáo năm nay khá đa dạng, liên quan trực tiếp đến các mảng kiến thức chuyên ngành của Khoa Ngữ văn, đặc biệt thể hiện tính ứng dụng cao trong nghề nghiệp, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Các báo cáo cũng có sự đầu tư kỹ lưỡng về nội dung và hình thức nên đã được thầy cô đánh giá cao.

     Dưới đây là danh sách 5 báo cáo trong Hội nghị:

STT

Tên báo cáo

SV thực hiện

GV hướng dẫn

Bộ môn

1

Truyền dạy làn điệu hát Then Tày trong môi trường giáo dục ở huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Đỗ Xuân Tùng – Văn K51B

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Thủy

Phương pháp giảng dạy

2

Tư tưởng Nho giáo trong Truyền kì mạn lục qua hệ thống nhân vật vua chúa và quan lại

Đinh Thị Tuyết – Văn K51B

TS. Ngô Thị Thanh Nga

Văn học Việt Nam

3

Đặc điểm ngôn ngữ trong các bài hát lượn của người Nùng ở huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang

Sùng Seo Lít –

Văn K51B

TS. Nguyễn Thu Quỳnh

Ngôn ngữ

4

Cái tôi trữ tình trong thơ Mã A Lềnh

Nguyễn Thị Duyên – Văn K51C

PGS.TS. Cao Thị Hảo

Văn học Việt Nam

5

Tình mẫu tử trong tập thơ Trăng non của R.Tagore

Vũ Diệu Linh – Văn K51A

TS. Hoàng Thị Thập

Văn học nước ngoài

 

     Trong hội nghị, các sinh viên đã báo cáo tóm tắt về đề tài nghiên cứu của mình, đồng thời trao đổi, thảo luận giải đáp các câu hỏi được đưa ra. Các giảng viên và sinh viên trong Khoa đã đưa ra nhiều câu hỏi thú vị giúp sinh viên hiểu hơn về nghiên cứu của mình, có cái nhìn đa chiều về vấn đề nghiên cứu cũng như định hình rõ hơn về hướng phát triển của đề tài trong tương lai.

     Kết thúc hội nghị, thay mặt đoàn chủ tịch TS. Ngô Thị Thanh Nga đã kết luận về ý nghĩa của hoạt động NCKH đối với sinh viên từ đó định hướng cách thức, quy trình thực hiện đề tài NCKH có chất lượng và hiệu quả. Kết luận chỉ rõ hoạt động NCKH góp phần huy động tính năng động, sáng tạo, khả năng tư duy độc lập, tự học, tự nghiên cứu của sinh viên, khẳng định chất lượng của hội nghị và các định hướng phát triển hoạt động NCKH của Khoa Ngữ văn trong thời gian tiếp theo.

     Sau hơn hai tiếng làm việc khẩn trương và hiệu quả, Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Ngữ văn đã khép lại trong không khí học thuật sôi nổi và phấn khởi. Chắc chắn, thành công của Hội nghị NCKH sẽ góp phần đẩy mạnh sự phát triển của phong trào NCKH trong Khoa Ngữ văn nói riêng và Trường Đại học sư phạm Thái Nguyên nói chung.

      Dưới đây là một số hình ảnh tai hội nghị:

          

                     

Đoàn Chủ tịch và thư kí

 

 

 

    

Sinh viên cùng trao đổi trong Hội nghị

 

 

 

 

           

 

PGS.TS Ngô Thị Thanh Qúy –Trưởng khoa Ngữ văn chụp ảnh cùng 5 báo cáo viên (Từ trái qua phải:  SV Đinh Thị Tuyết, SV Vũ Diệu Linh, PGS.TS. Ngô Thị Thanh Quý, SV Nguyễn Thị Duyên, SV Đỗ Xuân Tùng, SV Sùng Seo Lít)

 

          

 

 

         

         

Cô và trò khoa Ngữ văn chụp ảnh lưu niệm sau hội nghị.

 

 

Tác giả: Nguyễn Hoài Nhi

Nguồn tin: Ban Truyền thông Khoa Ngữ văn

02:30:27 23/05/2019 - Lượt xem: 411
Tin liên quan